Bùn thải là gì? Các loại bùn khác nhau là gì?

Bùn thải là một loại bùn bán rắn được tạo ra bởi nhiều quy trình công nghiệp. Bao gồm xử lý nước, xử lý nước thải và vệ sinh tại chỗ. Ví dụ, nó có thể được tạo ra từ huyền phù lắng đọng thu được từ quá trình xử lý nước uống tiêu chuẩn, bùn thải thu được từ các hoạt động xử lý nước thải hoặc bùn phân thu được từ hố xí và bể tự hoại.

Các loại bùn khác nhau như thế nào?

Sau bất kỳ hoạt động công nghiệp nào, có những vật liệu còn sót lại không có chức năng nào khác ngoài việc bị loại bỏ như rác hoặc được sử dụng cho các mục đích khác. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các nhà máy xử lý nước thải và được sản xuất như một sản phẩm phụ của quá trình xử lý.

Các loại bùn khác nhau phổ biến hiện nay

1: Bùn thô:  

Bùn từ nước thải thô thường được coi là một vấn đề cần phải giải quyết. Nó có mùi hôi, chứa mầm bệnh và chủ yếu được tạo thành từ nước, làm tăng chi phí xử lý. Mặt khác, vật liệu hữu cơ trong bùn thô có thể được coi là nguồn năng lượng sạch với khả năng tạo ra khí mê-tan. Ngoài ra, do bùn thải có nhiều chất hữu cơ, nitơ và phốt pho nên nó có thể được sử dụng làm phân bón khi những khó khăn nói trên được khắc phục.

Đọc thêm:  Thiết bị nào chuyên xử lý bùn hóa lý hiệu quả?

Quá trình thủy phân nhiệt sau đó là quá trình phân hủy kỵ khí (AD) làm giảm mùi hôi, tiêu diệt vi sinh vật và tăng khả năng khử nước trong bể phân hủy kỵ khí, đồng thời tăng sản xuất khí metan.

2: Bùn hoạt tính

Bùn hoạt tính

Các chất ô nhiễm được phân hủy trong bể sục khí với sự trợ giúp của sinh khối. Trong quá trình làm trong cuối cùng, sinh khối/bùn hoạt tính được tách ra khỏi nước thải sạch, nước sạch được thải vào nguồn nước tiếp nhận và bùn lắng được đưa trở lại bể sục khí như bùn hoạt tính hồi lưu. Nó được cung cấp để loại bỏ sinh học một lần nữa. Bùn dư thừa từ quá trình sinh học được chuyển đến cơ sở xử lý bùn.

3: Bùn dư

Bùn dư

Sinh khối không sử dụng phải được loại bỏ khỏi hệ thống xử lý sinh học dưới dạng bùn dư để duy trì tuổi bùn không đổi. Do quá trình trao đổi chất, bùn dư bao gồm các thành phần hạt không thể thủy phân và sinh khối. Bùn dư có nhiều độ ẩm và rất khó xử lý.

Chúng tôi đã làm việc trong các dự án khác nhau để xử lý lượng bùn thừa. Các sản phẩm bùn dư này được khử nước, sấy khô và sau đó đốt thành tro. Một số được sử dụng làm phân bón hữu cơ trên đất nông nghiệp. Nền văn minh của chúng ta đang chịu gánh nặng do thiếu bãi tro và chi phí xử lý bùn dư thừa cao.

Đọc thêm:  Máy sấy bùn là gì và những lợi ích của máy

4: Bùn hoạt tính

Trong quá trình xử lý sinh học, các chất hữu cơ hòa tan và chất dinh dưỡng được loại bỏ khỏi nước thải. Nó được thực hiện nhờ sự tương tác của nhiều loại vi khuẩn và vi sinh vật khác nhau, tất cả đều cần oxy để tồn tại, phát triển và sinh sản nhằm tiêu thụ chất thải hữu cơ.

Nước thải đã xử lý là bùn sinh ra từ quy trình này. Bùn hoạt tính thường ở dạng mảnh, bao gồm các vật liệu hấp phụ, lưu trữ, hữu cơ và khoáng chất cùng với sinh khối sống và chết.

Hành vi lắng đọng của các bông bùn hoạt tính là rất quan trọng đối với hiệu suất của quá trình xử lý sinh học. Các mảnh phải được loại bỏ dễ dàng để sinh khối có thể dễ dàng tách ra khỏi nước thải đã được làm sạch và một lượng bùn hoạt tính đủ được đưa trở lại phần được sục khí.

5: Bùn sơ cấp và thứ cấp

Bùn sơ cấp và thứ cấp 

Các quá trình bao gồm lắng đọng, kết tủa hóa học và các quy trình sơ cấp khác tạo ra bùn sơ cấp. Bùn thứ cấp là sinh khối thải được tạo ra bởi các quy trình xử lý sinh học. Nó cũng bao gồm bất kỳ loại bùn nào hình thành do các hoạt động công nghiệp thứ cấp trên bùn sơ cấp.

6: Bùn Nước Uống

Bùn từ các nhà máy hoặc bể xử lý nước uống là như vậy. Nó thường được xử lý như rác không nguy hiểm trong các bãi chôn lấp và không yêu cầu các kỹ thuật xử lý phức tạp. Nó cũng hầu như không có vi trùng, làm cho nó an toàn để xử lý.

Đọc thêm:  Máy sấy nào tốt nhất hiện nay

7: Bùn Phân

Bùn từ hố xí, hệ thống vệ sinh tại chỗ, và bể tự hoại là những gì đây là. Nó chứa phân người, chất thải rắn, nước tiểu, nước và bất kỳ chất nào khác có thể được thải bỏ trong hố, hầm hoặc bể chứa của hệ thống vệ sinh.

Xe hút chân không được sử dụng để chuyển bùn phân đến các nhà máy xử lý bùn phân chuyên dụng. Bùn có thể được sử dụng để tưới tiêu, làm chất điều hòa đất hoặc trong sản xuất khí sinh học, dầu diesel sinh học, than củi, nhiên liệu công nghiệp dạng bột và điện sau khi xử lý.

8: Bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp

Đây là loại bùn được thu gom từ các nhà kho, nhà máy sản xuất và các công ty khác. Kim loại nặng, vi khuẩn và các hóa chất khác có ở nồng độ cao, có thể rò rỉ ra ngoài nếu bùn không được kiểm soát đúng cách.

Các chất độc trong bùn có khả năng gây hại cho cả môi trường và con người. Do đó, cần phải xử lý kỹ lưỡng và tỉ mỉ trước khi thải ra đất.

CÔNG TY TNHH MÁY ÉP LỌC HITACHIS
Hotline: 0901 888 771
Nhà máy sản xuất: Đường DH 619, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương
Văn Phòng Miền Nam: Số 135C/2, Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
Văn Phòng Miền Bắc: Số 33, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.
Văn Phòng Miền Trung: Tầng 5, Tòa nhà Hilton – 50 Bạch Đằng, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng