Lợi ích khi dùng máy sấy bùn trong xử lý bùn thải

Xử lý bùn thải là gì?

Xử lý bùn thải là quá trình loại bỏ chất rắn từ nước thải đô thị và nước thải công nghiệp, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực của bùn thải đến sức khỏe con người và môi trường.

Xử lý bùn thải

Các mục tiêu chính của việc xử lý bùn thải là giảm sự phát triển của các vi sinh vật có hại, giảm mùi hôi ô nhiễm, ổn định các thành phần hữu cơ trong bùn để ngăn ngừa chúng bay hơi tự nhiên biến thành khí độc hại và giảm khối lượng cuối cùng của bùn để giảm chi phí thu gom và xử lý.

Tại sao phải xử lý bùn thải?

Việc xử lý bùn thải là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kế và vận hành các nhà máy xử lý nước thải. Quá trình xử lý bùn thải giúp tách chất rắn ra khỏi nước thải để có thể tái sử dụng lại nước sạch. Mặc dù tỷ lệ bùn thải trong nước thải thường chỉ chiếm khoảng 0,2-0,4%, tuy nhiên, việc xử lý bùn thải có thể chiếm tới 50% chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Các nhà máy xử lý nước thải tạo ra bùn thải với hàm lượng chất rắn (DS) từ 1 đến 5%, tùy thuộc vào công nghệ xử lý và nước thải đầu vào. Hàm lượng DS trung bình của bùn phân hủy tối đa là 4%. Điều này có nghĩa là 1m3 bùn loãng chứa khoảng 960 lít nước. Nếu không xử lý hàm lượng nước trong bùn, chi phí xử lý sẽ tăng cao.

Đọc thêm:  Máy sấy bùn băng tải tủ kín - Máy sấy bùn thải nhiệt

Do đó, việc xử lý bùn trước khi xử lý cuối cùng rất quan trọng để làm giảm thể tích của nó và ổn định các thành phần hữu cơ trong bùn. Bùn ổn định không có mùi khó chịu và có thể được xử lý mà không gây hại cho sức khỏe, giảm chi phí cho máy bơm và thiết bị xử lý bùn. Việc xử lý bùn thải cũng giúp giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Do đó, việc đầu tư vào công nghệ xử lý bùn thải hiệu quả là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn và sự phát triển bền vững của các khu vực đô thị và công nghiệp.

Một số phương pháp xử lý bùn thải phổ biến bao gồm sử dụng kết tủa, lắng đọng, hiếu khí, khử trùng, xử lý sinh học và xử lý hóa học. Mỗi phương pháp có ưu điểm và hạn chế của riêng nó, và sẽ được sử dụng phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói đến phương pháp sấy bùn và thiết bị máy sấy bùn mang lại những lợi ích nào trong xử lý bùn thải.

Lợi ích của máy sấy bùn trong xử lý bùn thải ra sao?

Phương pháp sấy bùn và thiết bị máy sấy bùn là một giải pháp hiệu quả trong việc xử lý bùn thải. Máy sấy bùn đem lại nhiều lợi ích cho quá trình xử lý bùn thải như sau:

  • Giảm chi phí thu gom, xử lý bùn: Chi phí thu gom và xử lý bùn thải hiện nay là rất đắt đỏ. Sấy bùn giúp giảm khối lượng bùn xuống 4-5 lần so với bùn sau ép, giúp tiết kiệm chi phí thu gom đáng kể cho nhà máy.
  • Giảm diện tích chứa bùn, mùi hôi khu vực chứa bùn: Lượng bùn thải sau khi ép bằng máy ép bùn còn hàm lượng nước cao nên chiếm diện tích chứa bùn và gây mùi khó chịu tại khu vực xử lý nước thải. Tuy nhiên, bùn sau khi khô ở dạng bột mịn sẽ không có mùi hôi. Hơn nữa, việc thu gom và vận chuyển bùn cũng thuận tiện hơn do độ ẩm đã được giảm đi đáng kể so với ban đầu.
  • Tái sử dụng làm chất đốt: Bùn thải sau khi sấy có dạng bột rời, có thể trộn với nguyên liệu đốt hoặc đưa trực tiếp vào lò đốt. Nhiệt trị của bùn khi đốt đạt 5-15 MJ/kg nên có thể sử dụng cho mục đích thu hồi năng lượng. Một số loại bùn thải có hàm lượng chất hữu cơ có thể được sử dụng làm phân bón, cải tạo đất, sản xuất vật liệu xây dựng…
  • Đóng góp vào việc bảo vệ môi trường: Máy sấy bùn giúp các doanh nghiệp và nhà máy đạt các chứng chỉ về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp và giá trị sản phẩm cho thị trường xuất khẩu.
Đọc thêm:  So sánh máy sấy bùn và máy ép bùn

Trên đây là những lợi ích mà phương pháp sấy bùn và thiết bị máy sấy bùn đem lại trong quá trình xử lý bùn thải. Việc áp dụng phương pháp này giúp cho quá trình xử lý bùn thải công nghiệp.

CÔNG TY TNHH MÁY ÉP LỌC HITACHIS
Hotline: 0901 888 771
Nhà máy sản xuất: Đường DH 619, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương
Văn Phòng Miền Nam: Số 135C/2, Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
Văn Phòng Miền Bắc: Số 33, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.
Văn Phòng Miền Trung: Tầng 5, Tòa nhà Hilton – 50 Bạch Đằng, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng